Chuẩn bị hành trang gì qua Nhật luôn là điều luôn được quan tâm nhiều nhất khi chuẩn bị qua Nhật đi học hay lao động. Với từ 23kg – 47kg có được thì nên chuẩn bị những gì? Cần mang gì để vừa tiết kiệm lại vừa phù hợp với cuộc sống mới, môi trường mới. ChaoNhatBan.com tin rằng 5 lưu ý sau đây chắc chắn sẽ ít nhiều giúp bạn chuẩn bị hành lý tốt nhất trước chuyến đi của mình.

Hãy yêu cầu công ty phái cử mua vé bay thẳng?

Vì sao lại như vậy? Vé từ Việt Nam qua Nhật có 2 dạng, 1 dạng là bay thẳng và 1 dạng bay quá cảnh. Thường sẽ quá cảnh ở Hàn Quốc, và vé dạng này thường chỉ được mang 23kg hành lí kể cả xách tay. Với lượng hành lí ít ỏi như thế chắc chắn sẽ không đủ để bạn chuẩn bị được những thứ tốt nhất khi qua Nhật. Với những chuyến bay thẳng, không những không mất thời gian chờ quá cảnh mà bạn còn mang được 47kg hành lí kể cả xách tay. Hãy yêu cầu công ty phái cử mua vé bay thẳng nếu có thể.

Hãy yêu cầu công ty phái cử mua vé bay thẳng

[sociallocker id=”529″][/sociallocker]

Mang bao nhiêu tiền mặt là đủ?

Nếu bạn đi dạng kỹ sư, hãy mang khoảng 2-3 man. Kỹ sư khi qua Nhật thường sẽ không có thời gian nghỉ ngơi hoặc rất ít (vài ngày), sau đó là làm việc luôn. Số tiền 2-3 man là để chi tiêu cho khoảng thời gian từ lúc qua đến lúc nhận lương, hãy căn ngày chốt lương, ngày nhận lương và thời gian qua Nhật để tính được bạn cần tiêu trong bao nhiêu ngày mới nhận lương.

Nếu là thực tập sinh, bạn có 1 tháng ở nghiệp đoàn trước khi đi làm. Và Nghiệp đoàn sẽ cho bạn 1 số tiền thoải mái tiêu (khoảng 7 man), vậy nên đừng mang quá 2 man.

Quần áo, dụng cụ cá nhân mang những gì?

Nếu qua đúng mùa đông, hãy mang 1 cái áo khoác ấm, 1-2 cái áo len, áo giữ nhiệt, quần áo mùa thu và mùa hè. Đừng mua áo mùa đông quá nhiều kể cả qua Nhật vào đúng mùa đông, vì sự thật áo ấm ở Nhật không hề đắt mà lại giữ ấm tốt hơn áo ấm ở Việt Nam. Mấy cửa hàng quần áo cũ sẽ rất hữu ích cho bạn khi đặt chân đến Nhật.

Hãy chú ý thời gian bạn qua để sắm quần áo theo mùa

Đừng quên mang áo giữ nhiệt, áo giữ nhiệt rất quan trọng ở vùng lạnh, và càng giá trị hơn vì bạn từ vùng nóng di chuyển qua vùng lạnh. Hãy mang thật nhiều tất (vớ) vì qua đó sẽ sử dụng rất nhiều. Mang ít nhất 1 đôi giày thể thao vì chủ yếu sẽ đi bộ và đi xe đạp, thời tiết lạnh không phù hợp với sandal.

Đừng quên mang kéo và tông đơ cắt tóc vì cắt tóc ở bên nhật rất đắt đỏ.

Nên mang thực phẩm gì qua Nhật?

Thực phẩm luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu, vì văn hóa ẩm thực, thói quen ăn uống ở Nhật khác nhiều so với Việt Nam.

  • Mang nhiều nước mắm (tầm khoảng 5 lít), vì người Nhật không ăn nước mắm. Thật ra ở Nhật có các cửa hàng bán đồ Việt và Thái, nên hoàn toàn có thể mua nước mắm ở đây.
  • Tầm 3kg hạt nêm
  • Các loại thực phẩm đóng gói như bánh đa nem, mì tôm, gói gia vị nấu lẩu, nấu phở…

Tuyệt đối CẤM mang những đồ sau qua Nhật

Ngoài những thứ cấm mang qua Nhật cơ bản như: chất dễ gây cháy nổ, vật kim loại sắc nhọn, pin lithium… thì từ năm 2019, chính phủ Nhật Bản còn CẤM thêm một số đồ vật nữa, kể đến như:

  • Cấm toàn bộ thuốc trị bệnh (cảm cúm, đau bụng…)
  • Cấm tất cả các loại trái cây kể cả trái cây khô
  • Các loại rau củ quả tươi sống như hành, tỏi, ớt…
  • Tất cả các loại thịt thủy-hải sản dưới mọi hình thức kể cả chà bông…
  • Tất cả các loại hạt giống, rau củ quả, cây…

Lưu ý: Tuyệt đối không xách đồ cho người lạ, nếu có xách đồ hộ bạn bè thì phải kiểm soát được nó là cái gì. Lỡ may có hàng cấm thì người chịu trách nhiệm là bạn đó.

Hình phạt cho những vi phạm trên là rất nặng (200 man), và khi sân bay họ làm căng thì khả năng bạn bị về nước thì rất cao. Vậy nên đừng cố “liều ăn nhiều” nhé.

Những lưu ý trên chắn chắn không thể chi tiết nhất và chắc chắn sẽ không thừa dành cho những ai chuẩn bị qua Nhật đi học hoặc đi làm. ChaoNhatBan.com hi vọng sẽ giúp đỡ phần nào được các bạn qua những chia sẻ kinh nghiệm từ những sempai đi trước. Chúc các bạn có chuyến trải nghiệm thuận lợi.

Trần Thắng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here